Chạy cùng chó cưng

Dù thú cưng của bạn bao nhiêu tuổi,thuộc giống loài hay kích thước nào,chúng đều cần được vận động. Vận động với tần suất đều đặn giúp chó khỏe mạnh và linh hoạt hơn,đồng thời giảm các vấn đề hành vi như liếm quá mức,sủa nhiều,nhai phá,đào bới và các hành vi lo lắng khác. Nó cũng giúp chú chó xây dựng lòng tin và sự tự tin vào bạn và môi trường xung quanh.

Với runner,theo Ruffwear,việc cho chú chó cưng tham gia vào các bài chạy easy mang lại một số lợi ích sau.

Thú cưng có thể là bạn chạy phù hợp trong một số bài tập của runner. Ảnh: Pups Pal

Tạo động lực giúp runner vượt lười

Sẽ có những ngày bạn rơi vào trạng thái lười biếng,chán nản với việc xỏ giày. Nhưng khi đối diện với người bạn bốn chân đang rất hào hứng được đi ra ngoài vận động,runner sẽ khó từ chối lời mời gọi đáng yêu này. Năng lượng và sự hăng hái của những chú chó có thể lây lan,khiến chúng ta dễ dàng xỏ giày và ra đường chạy. Holly Stables,một runner và HLV chạy bộ người Anh,cho biết thời tiết ở Anh đôi khi khiến cô muốn tập trong nhà,nhưng việc nuôi chó buộc cô phải ra ngoài. Chạy cùng chó giúp chúng khỏe mạnh hơn,nhưng cũng khiến bạn phải đưa chúng ra ngoài thường xuyên hơn.

Thay đổi thói quen

Chạy bộ đôi khi có thể trở nên nhàm chán,nhất là khi ngày nào bạn cũng chạy trên một con đường. Nhưng nếu chạy cùng một chú chó,mỗi cữ chạy sẽ trở thành một cuộc phiêu lưu. Chó thích khám phá những cảnh quan,mùi hương và âm thanh mới,vì vậy chúng sẽ dẫn bạn đến những con đường và lối đi mà bạn có thể chưa từng khám phá.

Cải thiện sức khoẻ tinh thần và tâm trạng

Nếu bạn buồn bã,bực bội hoặc có bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào,một buổi chạy ngắn với chú chó cưng sẽ giúp giải phóng thêm nhiều oxytocin,để rồi cảm thấy hạnh phúc hơn,giảm căng thẳng lo âu,cân bằng lại cảm xúc một cách hiệu quả. Không những thế,đây còn là lợi ích hai chiều,vì không chỉ bạn hưởng lợi từ việc chạy bộ,mà những chú chó của bạn cũng có thể cải thiện được sức khoẻ thể chất và tinh thần thông qua chạy bộ. Chạy bộ cũng giúp chúng giảm nguy cơ bệnh tim mạch,tăng cường sức khỏe xương khớp,chức năng hô hấp và sức mạnh miễn dịch. Và vì chó cũng rất nhạy cảm với chủ nhân của chúng,việc giảm mức độ lo âu và căng thẳng của bạn có thể giúp giảm mức độ của chó của bạn,tăng thêm sự gắn kết giữa bạn và người bạn bốn chân của mình.

Một số loại chó phù hợp với những bài tập tốc độ ở quãng ngắn hoặc vừa phải. Ảnh: Sntripathi

Tác động tích cực đến tốc độ

Những chú chó,khi được ra ngoài,sẽ rất kích động và chạy rất nhanh,thậm chí một số loài chó có thể chạy ở tốc độ nhanh trong một thời gian dài. Vậy nên chó cưng sẽ là một người bạn tuyệt vời đồng hành cùng runner trong những buổi tập tốc độ. Nếu bạn nuôi một chú chó nhỏ,nó vẫn có thể đồng hành được cùng bạn trong các buổi easy. Nhưng dù bạn đang nuôi giống chó gì,chúng cũng đều có thể tham gia chạy bộ cùng bạn trong những buổi tập thích hợp.

Tuy nhiên,để có trải nghiệm tuyệt vời khi chạy cùng chó cưng,runner cần lưu ý một số chi tiết trước khi bắt đầu.

Trước tiên,bạn phải kiểm tra tình trạng sức khoẻ của chó. Không nên cho chó chạy trước khi chúng phát triển hoàn toàn,hãy để bộ xương của chúng phát triển hết mà không bị tổn thương do chạy bộ quá nhiều.

Dani,thành viên của Ruffwear Pack sở hữu một chú chó cứu hộ 8 tuổi tên là Vilas,chú chó đã chạy hàng trăm kilomet cùng Dani nhiều năm qua. Cô cho biết để luyện tập cho Vilas,cô đã phải đợi đến khi Vilas tròn tuổi,và cả hai bắt đầu từ từ,tăng dần cự ly tuỳ vào thể trạng của Vilas.

Runner cũng cần tìm hiểu thông tin về giống chó,để hiểu rõ khả năng của người bạn bốn chân này,qua đó,huấn luyện chúng hiệu quả hơn,vì mỗi giống chó sẽ phù hợp với một kiểu vận động khác nhau. Giống có mũi ngắn như pug hay boxer,hoặc chân ngắn như corgi thường không phù hợp để chạy. Một số giống chó khác thì không hứng thú với việc chạy.

Chó cưng nên được chạy trên những cung đường thân thiện,gần nhà. Ảnh: Ezydog Australian

Bạn cũng nên ưu tiên chọn cung đường thân thiện với chó. Đó có thể là những đoạn đường gần nhà,đường bê-tông nhưng không quá nóng,hoặc tối ưu hơn cả là nơi có cỏ và đất,như các cung đường chạy trail. Với những cung đường mới mà bạn cho là tiềm năng,bạn có thể dắt chú chó đi bộ qua cung đường này trước để làm quen.

Giống việc tập luyện cho bản thân,runner cũng nên nghiên cứu lập kế hoạch tăng dần cự ly cho chó. Lúc chạy,bạn nên dắt chó bằng dây ngắn,tránh kéo,vấp ngã và để giữ an toàn cho người xung quanh. Bạn cũng cần đem theo nước và thức ăn thưởng cho chó cưng để nạp năng lượng khi chúng có dấu hiệu mệt mỏi.

Hoàng Anh

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
© Bản quyền 2009-2020 Báo công ty      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap