Kinh tế Argentina rơi vào suy thoái

Hôm 24/6,cơ quan thống kê Argentina INDEC cho biết GDP quý I của nước này giảm 2,6% so với quý cuối năm 2023. Đây là quý thứ 2 liên tiếp nền kinh tế này co lại,khiến họ rơi vào suy thoái.

INDEC cũng công bố các số liệu về việc làm. Theo đó,tỷ lệ thất nghiệp tại đây lên 7,7% trong quý I,tăng từ 5,7% quý cuối năm ngoái. Điều này đồng nghĩa Argentina ghi nhận thêm 300.000 người thất nghiệp mới trong 3 tháng.

Người dân đi lại trên đường phố Buenos Aires tháng 11/2023. Ảnh: Reuters

Đây là quý đầu tiên Argentina được lãnh đạo bởi tân Tổng thống Javier Milei. Ông đắc cử tháng 12 năm ngoái,sau khi chiến thắng với hàng loạt cam kết tham vọng,từ giảm chi tiêu công đến chấm dứt thâm hụt tài khóa.

Lạm phát luôn ở mức 3 chữ số suốt một năm qua,cùng với việc nền kinh tế nhiều lần rơi vào suy thoái đã khiến người tiêu dùng Argentina thắt chặt chi tiêu. Khi Tổng thống Milei siết chi tiêu công,nhiều dự án cơ sở hạ tầng của nước này bị dừng lại,khiến thất nghiệp càng tăng cao trong các ngành như xây dựng.

Lạm phát Argentina giai đoạn 2018 - 2024. Đồ thị: Statista

Milei là một nhà kinh tế học. Ông cho rằng quốc gia này cần lập lại trật tự về tài chính. Nhiều năm qua,Argentina chìm trong thâm hụt. Họ đã vỡ nợ 9 lần trong lịch sử quốc gia. Hình ảnh của Argentina trong mắt nhà đầu tư toàn cầu cũng ngày càng xuống dốc. Lạm phát tháng 5 của nước này là 276,4%.

Kể từ khi nhậm chức,ông Milei thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm có thặng dư ngân sách. Thị trường chứng khoán và trái phiếu tăng tốc,nhưng nền kinh tế đang chịu hậu quả khi số người nghèo và thất nghiệp cũng tăng cao. Dù vậy,Milei cho rằng đây là "liều thuốc cần thiết" và nền kinh tế sẽ có bước ngoặt.

Số liệu của INDEC hôm qua cũng cho thấy so với cùng kỳ năm ngoái,GDP quý I giảm 5,1%. Mức này thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

Tiêu dùng giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu công giảm 5%. Nhập khẩu mất tới 20,1%. Ngược lại,xuất khẩu tăng 26%.

Hà Thu (theo Reuters)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
© Bản quyền 2009-2020 Báo công ty      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap