Nhà ở kết hợp kinh doanh sẽ bị dừng hoạt động nếu không có giải pháp PCCC

Trong công điện ngày 24/6,Thủ tướng đánh giá tình hình cháy nổ đang phức tạp. Nguyên nhân một phần là nhiều chính quyền địa phương buông lỏng,chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý nhà nước về xây dựng,phòng cháy chữa cháy (PCCC). Hạ tầng giao thông,nguồn nước còn bất cập,thiếu quy hoạch đồng bộ. Tình trạng vi phạm quy định pháp luật về trật tự xây dựng,PCCC diễn ra phổ biến,nhất là tại các chung cư mini như: Tự ý nâng tầng,cải tạo,chuyển đổi công năng,không trang bị phương tiện chữa cháy,cứu nạn,cứu hộ.

Để ngăn chặn cháy nổ trong thời gian tới,Thủ tướng yêu cầu rà soát,sửa đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC với chung cư mini,nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất,kinh doanh,nhà ở cho thuê trọ. Bộ trưởng Công an nghiên cứu,bổ sung quy định cụ thể trong dự án Luật phòng cháy,chữa cháy và cứu nạn,cứu hộ về điều kiện an toàn PCCC với nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh.

Chủ tịch UBND các tỉnh,thành phố có trách nhiệm yêu cầu người đứng đầu cơ sở,chủ hộ gia đình cam kết,có lộ trình thực hiện giải pháp PCCC. Sau ngày 30/3/2025,cơ sở,gia đình nào không thực hiện sẽ bị dừng hoạt động.

Căn nhà vừa ở vừa kết hợp kinh doanh ở Định Công Hạ bốc cháy khiến 4 người chết. Ảnh: Phạm Chiểu

Các địa phương được yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra để có biện pháp xử lý các bất cập trong PCCC với chung cư mini,nhà riêng lẻ kết hợp kinh doanh; quy hoạch PCCC gắn với quy hoạch ngành,xây dựng mạng lưới giao thông,cấp nước đáp ứng cho công tác chữa cháy,cứu nạn.

Công an địa phương có trách nhiệm rà soát,phân tích mức độ nguy hiểm với nhà chung cư mini,nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh để tham mưu biện pháp phòng ngừa cháy nổ phù hợp. Bộ trưởng Xây dựng nghiên cứu,công bố tài liệu kỹ thuật hướng dẫn giải pháp tăng cường điều kiện an toàn PCCC đối với chung cư mini,nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh,hoàn thành trước ngày 15/7.

Tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Tại Hà Nội,tháng 9/2023,chung cư mini ở Khương Đình,quận Thanh Xuân bốc cháy làm 56 người chết,37 người bị thương. Hôm 24/5 vừa qua,hỏa hoạn xảy ra ở quận Cầu Giấy làm 14 người chết,6 người bị thương. Hai vụ đều xuất phát từ những ngôi nhà ở kết hợp thuê trọ,nằm sâu trong ngõ nhỏ,nơi lực lượng PCCC khó tiếp cận.

Phạm Dự

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
© Bản quyền 2009-2020 Báo công ty      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap