Phiền toái vì ảnh thật bị Facebook, Instagram gắn thẻ 'ảnh AI'

"Không hiểu vì sao bức ảnh tôi vừa chụp,chỉ crop lại cho vừa mắt bị Instagram đánh dấu 'Tạo bởi AI' dù tôi không có thêm thao tác chỉnh sửa nào khác. Tôi chỉ dùng ứng dụng mặc định trên smartphone,không sử dụng app bên thứ ba",tài khoản Instagram ng.bao.han chia sẻ. "Nó khiến bạn bè hiểu nhầm về việc lạm dụng AI sửa ảnh".

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Pete Souza bị dán nhãn "Made with AI" trên Instagram hiển thị trên smartphone. Ảnh: Bảo Lâm

Hoàng Phong,nhiếp ảnh gia nghiệp dư sống tại TP HCM,cũng có trải nghiệm tương tự. Anh cho biết vẫn thường chỉnh sửa sơ qua các ảnh đã chụp bằng phần mềm Photoshop,như loại bỏ các vết nhỏ trên ảnh chân dung,chỉnh sáng cho ảnh phong cảnh.

"Đó là công đoạn mà một người chụp ảnh vẫn làm trước khi cho ra tác phẩm của mình một cách chỉn chu,nhưng không hiểu sao Facebook gắn nhãn AI. Tôi lo nhiều người nghĩ tôi đăng ảnh AI,không phải tự chụp",anh Phong nói.

Không chỉ ở Việt Nam,tình trạng Meta gắn sai nhãn "Made with AI" khiến nhiều người cảm thấy phiền toái,bày tỏ sự thất vọng khi chỉnh sửa nhỏ bị cho là do AI tạo ra "một cách không công bằng". Hiện nhãn dán mới xuất hiện trên ứng dụng di động,chưa có trên phiên bản nền web.

Trên mạng xã hội,một số cho biết đã ngừng đăng ảnh lên Facebook,Instagram,Threads do lo bị hiểu nhầm,nhất là các nhiếp ảnh gia. Pete Souza,nhiếp ảnh gia từng làm cho Nhà Trắng,cho biết đã cố gắng bỏ nhãn AI trong bức ảnh trận bóng rổ do ông tự chụp,nhưng không thành công.

Trang chuyên về nhiếp ảnh PetaPixel thử sử dụng công cụ Generative Fill của Adobe để chỉnh sửa,loại bỏ vật thể rất nhỏ trong ảnh,sau đó lưu lại và đăng trên Instagram. Kết quả,nền tảng của Meta nhận diện đây là ảnh có can thiệp bằng trí tuệ nhân tạo.

"Nếu ảnh được sửa bằng phần mềm,họ có thể đưa ra cảnh báo khác nếu muốn bảo vệ người dùng. Nhãn 'Made by AI' khiến nhiều người hiểu sai",nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Noah Kalina viết trên Threads.

Trả lời The Verge,người phát ngôn của Meta Kate McLaughlin cho biết công ty đã ghi nhận vấn đề. "Chúng tôi dựa vào chỉ số tiêu chuẩn mà các công ty khác đưa vào công cụ của họ để đánh giá ảnh có phải do AI chỉnh sửa không. Chúng tôi cũng đang tích cực cải thiện quy trình dán nhãn",McLaughlin cho biết.

"Made by AI" được Meta giới thiệu từ tháng 2. Công ty dự định thêm nhãn này vào ảnh do AI tạo bằng các công cụ chỉnh sửa của Google,OpenAI,Microsoft,Adobe,Midjourney và Shutterstock.

Bảo Lâm

Facebook không muốn là 'mạng xã hội cho người già'

Meta đưa trợ lý AI lên Facebook,Messenger

Vì sao bảng tin Facebook hiển thị nội dung từ người lạ?

Facebook không muốn là 'mạng xã hội cho người già'

Meta đưa trợ lý AI lên Facebook,Messenger

Vì sao bảng tin Facebook hiển thị nội dung từ người lạ?

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
© Bản quyền 2009-2020 Báo công ty      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap