Sống không con cái vì sợ phải chịu gánh nặng

"Nuôi con như một gánh nặng với quá nhiều chi phí",nhiều người trẻ ngày nay có suy nghĩ như vậy khi chọn cuộc sống "không con cái". Cá nhân tôi thực sự không thể chấp nhận nổi những suy nghĩ ích kỷ như vậy. Thân là người có cha,có mẹ đàng hoàng,tôi không thể đồng tình với những quan điểm tiêu cực thế. "Không lập gia đình là điều tốt","con cái sẽ làm mất đi sự tự do của cha mẹ",chính là suy nghĩ của những người thiếu trách nhiệm.

Khái niệm nuôi dạy con cái phải được hiểu rành mạch rằng đó không phải là hình phạt mà chính là một thử thách mà các bậc phụ huynh phải vượt qua,như một phần của cuộc sống. Nhưng với thời buổi công nghệ phát triển thần tốc như hiện nay,giá trị của tình yêu cũng như hôn nhân đã bị phai mờ đi đáng kể.

Cái gì cũng vậy,đi ngược lại tự nhiên không bao giờ có kết quả tốt. Những người trẻ Gen Z bây giờ chỉ thích hưởng thụ cho bản thân mà không nghĩ đến hậu quả mà mình phải gánh sau này khi về già. Cứ nhắc tới hôn nhân,sinh đẻ là họ tìm đủ mọi lý do để thoái thác. Nào là không tin tưởng bạn đời,nào là đợi có tài chính vững vàng... Chung quy cũng chỉ là lười không muốn chịu gánh nặng thôi.

>> 'Tám người con xây nhà 2 tỷ cho cha mẹ'

Ngại kết hôn,sinh con vì vấn đề tài chính sẽ chỉ dẫn đến thiệt hại kinh tế to lớn hơn trong tương lai. Thử ngấp nghé tuổi 40 mà không gia đình xem bạn có thấy còn tệ hơn cả việc đói nghèo không? Rồi sau này,có muốn vào viện dưỡng lão cũng không còn ai chăm. Thế nên,thay vì "đốt cháy" tuổi xuân vào những việc vô bổ,hãy lo dần cho tương lai của các bạn.

Bản thân tôi đã xác định rõ,dù sau này có lập gia đình,cũng phải chăm lo cho cha mẹ một cách tử tế,không phải vì tiền bạc hay áp lực xã hội mà là bởi vì chính bản thân mong muốn như vậy,tuy nhà tôi không giàu. Những ai cho rằng con cái là gánh nặng cần phải sửa ngay suy nghĩ này vì bản chất của chữ "hiếu" chính là "gia đình".

Thế mới thấy,bảo vệ các giá trị đạo đức truyền thống quan trọng như thế nào? Thế hệ trẻ ngày nay cứ viện cớ công việc,học tập gia đình riêng,mà sẵn sàng bỏ mặc cha mẹ già cô đơn dù chính họ không cần chăm sóc. Rồi con cái thế hệ kế tiếp cũng nhìn vào đó mà học theo.

Thiết nghĩ,các trường học nên phổ biến môn Đạo đức nhiều hơn về chữ "hiếu". Theo đó,cha mẹ không được lợi dụng chữ "hiếu" để ép buộc con cái và con cái cũng không được xem nhẹ chữ "hiếu" mà phải có trách nhiệm lo lắng cho cha mẹ khi về già.

Bao Bui D

Đánh đổi 5 năm sự nghiệp để sinh con

Nỗi sợ không nuôi được con khiến nhiều người ngại đẻ

Nỗi oan 'phụ nữ trẻ ngại sinh con vì sợ trách nhiệm'

Phụ nữ trẻ hết động lực đẻ

Nuôi con vất vả trong thời buổi 'lười đẻ'

Trai làng tôi ế vợ

Đánh đổi 5 năm sự nghiệp để sinh con

Nỗi sợ không nuôi được con khiến nhiều người ngại đẻ

Nỗi oan 'phụ nữ trẻ ngại sinh con vì sợ trách nhiệm'

Phụ nữ trẻ hết động lực đẻ

Nuôi con vất vả trong thời buổi 'lười đẻ'

Trai làng tôi ế vợ

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
© Bản quyền 2009-2020 Báo công ty      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap